Đóng gói hàng hóa an toàn trong vận chuyển đường bộ

796 Ấp Phú Thuận, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre
Đóng gói hàng hóa an toàn trong vận chuyển đường bộ
21/05/2023 07:37 PM 131 Lượt xem

  Đóng gói hàng hóa an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn là một trong những yếu tố giúp cho quá trình sắp xếp và vận chuyển được diễn ra nhanh chóng, tránh hư hại, tổn thất không mong muốn. Đối với mỗi mặt hàng khác nhau, cần có phương pháp đóng gói phù hợp, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tối ưu chi phí.

  1. Tầm quan trọng của đóng gói hàng hóa

  Ngoại trừ hình thức vận chuyển theo dạng hàng rời thì đóng gói hàng hóa là khâu hết sức quan trọng, giúp cho hàng hóa được:

  Đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển
  Dễ nhận biết, phân loại, kiểm đếm
  Dễ dàng sắp xếp, nâng/ hạ vào phương tiện

  2. Một số hình thức đóng gói phổ biến

  Các hình thức đóng gói phổ biến hiện nay khá đa dạng và ngày càng được cải tiến nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho việc bảo đảm an toàn hàng hóa trong vận chuyển. Riêng tuyến đường bộ, với đặc trưng đường dễ bị dằn xóc nhưng quãng đường lại ngắn, hàng hóa thông thường sẽ được sử đóng gói bằng các hình thức sau:

  Đóng gói bằng Pallet
  Đóng gói bằng thùng/ bìa carton
  Đóng gói bằng màng PE
  Đóng gói bằng thùng xốp
  Đóng gói bằng khung sắt, thép
  v.v.

  3. Một số tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa an toàn

  Tiêu chuẩn đóng gói có thể khác nhau dựa trên nhiều yếu tô, tuy nhiên, hãy tuân thủ theo một số lưu ý dưới đây để dễ dàng kiểm soát hơn trong việc đóng gói hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ:

  Đóng gói có thể che phủ hoàn toàn hàng hoá, hạn chế lộ hàng hóa ra phía bên ngoài.
  Đóng gói vừa phải với kích thước hàng hoá. Tránh việc khoảng trống quá rộng (gây xê dịch, va đập hàng hoá) hoặc quá chật (dễ bị cấn móp, rách vỡ trong quá trình vận chuyển).
  Tùy vào từng loại hàng hóa như hàng dễ bị bẩn, ướt, chất lỏng, hàng dễ vỡ,… phải được đóng gói phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu vận chuyển. Và dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài thùng hàng.
  Nên chèn thêm các phụ liệu chống xóc như: giấy báo, hạt xốp, giấy bọt khí,… nhằm hạn chế các tác động lực khi vận chuyển cũng như tác động của môi trường.
  Niêm phong chắc chắn bằng băng keo (sẽ tốt hơn nếu sử dụng băng keo có dấu hiệu riêng của bạn, điều này sẽ giúp bạn tránh được một sự cố mất mát không hay).
  Có thông tin trên kiện hàng. Đối với hàng cá nhân nên có tên, số điện thoại, địa chỉ người gửi/ người nhận. Đối với hàng doanh nghiệp nên có mã số để tiện kiểm soát.
  v.v.

  4. Cách chọn lựa hình thức đóng gói hàng hóa phù hợp

  Hình thức đóng gói hàng hóa có thể được xác định dựa vào một số đặc điểm sau:

  Đặc tính hàng hóa
  Hình thức vận chuyển
  Phương tiện vận chuyển
  Quãng đường, thời gian, thời tiết,…
  Yêu cầu từ đối tác vận chuyển
  v.v.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline